Xu Hướng 10/2023 # Y Học Thường Thức: Sang Chấn Tâm Lý Tâm Lý # Top 12 Xem Nhiều | Xvso.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Y Học Thường Thức: Sang Chấn Tâm Lý Tâm Lý # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Y Học Thường Thức: Sang Chấn Tâm Lý Tâm Lý được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xvso.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sang chấn tâm lý (hay còn gọi là chấn thương tâm lý) là dạng tổn thương về mặt tâm trí do một sự kiện đau khổ gây ra. Kinh nghiệm khi trải qua một sang chấn tâm lý là trải nghiệm độc đáo ở mỗi người. Trải nghiệm này rất khó để xóa khỏi tâm trí, nó có thể kéo dài trong nhiều năm với cường độ cảm xúc lớn, sang chấn có thể xuất phát từ nhiều loại sự kiện khác nhau, từ những người trải qua chiến tranh, những người là nạn nhân của lạm dụng, bạo lực hay cả những người đã chứng kiến ​​một sự kiện khủng khiếp.

Từ “trauma ” (sang chấn) xuất phát từ tiếng ‘traûma’ trong ngôn ngữ Hy Lạp cổ để mô tả về một tổn thương, một sự thiệt hại. sang chấn tâm lý được hiểu như  là kết quả của một hoặc nhiều các sự kiện gây tổn hại, đe dọa nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần, đôi khi đến cả tính mạng. Nó tác động tiêu cực đến các mặt xã hội, sức khỏe thể chất – tinh thần, cảm xúc ảnh hưởng đến khả năng học tập, làm việc và chất lượng cuộc sống.

Ví dụ, một người trải qua tai nạn giao thông, có thể sợ khi điều khiển xe trở lại, sợ rằng sẽ trải nghiệm lại tai nạn ngay cả khi chỉ ngồi trên xe. Họ không chỉ nhạy cảm hơn với những gì đang xảy ra xung quanh mà còn có những ký ức sống động đôi khi xuất hiện như thể họ đang sống lại tai nạn khi trên xe hoặc trong những cơn ác mộng. Khi đi trên đường bất kỳ lúc nào trải nghiệm tai nạn luôn có thể được tái hiện.

Các loại sang chấn khác có thể tạo ra các triệu chứng tương tự. Những người gặp nguy hiểm rất sợ và cảnh giác khi họ ở trong bối cảnh tương tự. Những người bị thương bởi bạo lực rất sợ hãi khi thấy người đã hành hung họ. Đôi khi nhìn thấy khuôn mặt của người nào đó tương đồng với người hành hung mình cũng làm họ hoảng loạn.

Một sang chấn không nhất thiết phải do chính họ trực tiếp trải nghiệm. Chúng ta hoàn toàn có thể bị sang chấn tâm lý ngay cả khi là khán giả chứng kiến của một sự kiện khủng khiếp như đứa trẻ chứng kiến bạn cùng lớp bị bạo hành.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sang chấn tâm lý có thể thay đổi hệ thống nội tiết tố của cơ thể và hệ thống thần kinh bằng những phản ứng tâm lý – thể lý. Một số nghiên cứu cụ thể chỉ ra rằng, sang chấn tâm lý cụ thể ảnh hưởng đến vùng não giữa, một phần của bộ não chi phối cảm xúc, ghi nhớ thông tin và não trán, vùng não điều khiển quá trình logic, tư duy và các hoạt động sống khác.

Tùy thuộc vào bối cảnh, yếu tố tạo nên sang chấn, hậu quả có thể là cảm xúc, hành vi hoặc ảnh hưởng lên cả nhận thức như khả năng suy nghĩ và đưa ra quyết định, đôi khi để lại di chứng thần kinh. Về cảm xúc, họ có nguy cơ cao phát triển các rối loạn như lo lắng tột độ, mất kiểm soát cơn tức giận, buồn bã, cảm giác tội lỗi của người sống sót.

Họ có thể gặp các vấn đề liên tục với giấc ngủ hoặc nỗi đau thể xác, gặp khó khăn trong các mối quan hệ cá nhân, nghề nghiệp và cảm thấy bản thân không có giá trị, phản ứng căng thẳng kém thích nghi.

Những trải nghiệm sang chấn thường khơi dậy những cảm xúc mạnh mẽ. đáng lo ngại là nó có thể tự thuyên giảm hoặc không. Trước một sự kiện đau khổ gây sang chấn, phản xạ thông thường chúng ta có là hoảng hốt hoặc né tránh. Một người có thể trải qua một loạt các phản xạ cảm xúc như sợ hãi, giận dữ, tội lỗi, xấu hổ, cảm giác bất lực và dễ bị tổn thương cũng rất phổ biến.

Một vài người tin rằng thời gian có thể xóa bỏ mọi thứ, nhưng đôi khi nó là những lời nói trấn an để ta tránh nói về nó. Sự né tránh quá mức có thể làm mọi thứ trở nên khó kiểm soát hơn. Và điều xảy ra trong hầu hết các trường hợp là các triệu chứng của sang chấn tâm lý xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội trong những thời điểm chúng ta không ngờ tới.

Phương pháp điều trị phải kể đến các phương pháp can thiệp tâm lý tập trung sang chấn thông qua lắng nghe, thấu cảm và các kỹ thuật khác hỗ trợ sự hồi phục khả năng đương đầu tốt hơn và hạn chế các hệ quả tiêu cực. Trong một số trường hợp, điều trị dược lý có thể hữu ích.

Đa phần những người trải qua sự kiện gây sang chấn tâm lý không cần điều trị. Nhưng khi các dấu hiệu tăng nặng, làm suy giảm khả năng học tập/làm việc và chất lượng cuộc sống. Đó là tín hiệu cho thấy bạn cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Chứng sang chấn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể gây ga những hiệu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhưng  bạn cũng có thể được hỗ trợ để giúp bạn có cơ hội trở lại với cuộc sống.

Y Học Thường Thức: Thế Nào Là Hội Chứng Tủy Sống Trung Tâm

Những bệnh nhân mắc hội chứng tủy sống trung tâm thường gặp nhất do tổn thương phần tủy sống vùng cổ. Tuy vậy, hội chứng này vẫn có thể xuất hiện khi tổn thương các phần tủy sống thấp hơn ở lưng.

Hội chứng tủy sống trung tâm vùng tủy cổ dẫn đến các triệu chứng ở tay và phần trên của cơ thể. Ở những bệnh nhân này bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng giảm cảm giác, thường là cảm giác với nhiệt độ, vùng da nửa thân trên, đôi khi còn biểu hiện triệu chứng yếu và gặp khó khăn trong cử động vùng tay và nửa thân trên. Một số bệnh nhân nặng còn có thể gặp khó khăn trong việc đi tiểu.           

Hội chứng tủy trung tâm có thể là hậu quả của tình trạng chấn thương cột sống cổ, hoặc do bệnh lý khối u trong ống sống. Tình trạng này còn có thể do bệnh nhân viêm thoái hóa đốt sống cổ. Đặc biệt là nhóm chấn thương cột sống cổ trên những bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ từ trước.

Ở nhóm bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ, xương đốt sống bắt đầu yếu đi và những khối thoái hóa bắt đầu hình thành và ảnh hưởng đến tủy sống cổ, làm cho phần ống sống chứa tủy ngày một hẹp dần đi. Khi có một chấn thương cổ, tình trạng này ngày càng xấu đi, tổn thương tủy sống cổ càng nghiêm trọng hơn.

Khi có bất cứ triệu chứng nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ có thể thăm khám chẩn đoán chính xác vấn đề bạn đang gặp phải có đúng là hội chứng tủy sống trung tâm hay nhóm bệnh lý khác.

Đặc biệt khi các triệu chứng xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh chóng, hay ngay lập tức đi khám tại các khoa cấp cứu. Đặc biệt là những trường hợp té cao hay do chấn thương.

Khi có những triệu chứng của hội chứng tủy sống trung tâm, bệnh nhân có thể cần được thực hiện các phương tiện chẩn đoán hình ảnh học như cộng hưởng từ – MRI hay cắt lớp vi tính – CT scan. Những phương tiện này cung cấp những hình ảnh cụ thể bên trong cơ thể qua đó giúp bác sĩ có thể biết được tình trạng chèn ép hoặc tổn thương tủy sống có tồn tại hay không.

Ngoài ra những thuốc hỗ trợ cho quá trình phục hồi của tủy sống như nhóm thuốc STEROIDS cũng có thể được sử dụng. Nhóm thuốc STEROIDS được dùng ở nay không giống với nhóm thuốc STEROIDS mà chúng ta thường biết đến các vận động viên thể hình sử dụng trong việc kích thích tạo cơ. Mặc dù tên gọi có tương đồng nhưng nhóm STEROIDS dùng trong điều trị là nhóm thuốc có tác dụng giảm phù tủy qua đó hạn chế tối đa tổn thương nặng thêm.

Đôi khi, nếu bệnh nhân biết bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ nặng từ trước, bác sĩ có thể khuyến cáo bệnh nhân cố gắng tránh những trường hợp chấn thương cổ. Để làm được điều đó có những việc có thể giúp ích như :

Tránh khuân vác đồ nặng, vận động thể thao cường độ cao, lưu ý sàn trơn hoặc bất kỳ hành động nào có thể làm bạn ngã. Bên cạnh đó những việc làm cần di chuyển cổ quá nhiều cũng cần nên tránh

Nếu bạn có lái xe, hãy kiểm tra kỹ tựa đầu trong xe của bạn để đúng vị trí để giữ đầu của bạn tránh va đập

Hỏi bác sĩ về việc liệu bạn đã cần phải mang nẹp cổ để phòng ngừa hay chưa

Những cơ sở y tế có khoa ngoại thần kinh là nơi điều trị bệnh lý này. Ngoài ra nên bạn là bệnh nhân có thoái hóa cột sống cổ kèm theo nên được theo dõi và điều trị lâu dài bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Bác sĩ Ngô Minh Quân 

Góc Nhìn Tâm Lý Học Về Trí Tuệ Cảm Xúc (Phần 2)

Trong khi các quan niệm lúc bấy giờ tin rằng các trí tuệ cảm xúc cơ bản được mọi người trên toàn thế giới trải nghiệm một cách phổ quát bất kể bối cảnh hay nền văn hóa, thì các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trải nghiệm cảm xúc mang tính chủ quan cao. Như khi chúng ta có các khái niệm phổ quát cho cảm xúc như “tức giận”, “buồn bã” hoặc “hạnh phúc” dù ở bất cứ đâu trên thế giới, nhưng các trải nghiệm của chúng ta về những cảm xúc này có thể “đa dạng” hơn, nhờ có tính chủ quan.

Hãy xem xét sự tức giận, ví dụ như tất cả cảm xúc tức giận đều giống nhau. Thế nhưng chúng ta đều từng trải qua những trải nghiệm riêng biệt từ mức độ tức giận nhẹ cho đến phẫn nộ mù quáng. Thêm vào đó, chúng ta không hẳn sẽ luôn luôn trải qua các hình thức đơn nhất của từng cảm xúc. Các cảm xúc đôi khi cũng phối hợp, hòa trộn với nhau qua các sự kiện hoặc tình huống khác nhau trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ như khi bắt đầu với một công việc mới, bạn có thể cảm thấy vừa phấn khích vừa lo lắng. Kết hôn hoặc có con có thể được đánh dấu bằng nhiều cảm xúc khác nhau, từ niềm vui đến sự lo lắng. Những cảm xúc này có thể xảy ra đồng thời, hoặc bạn có thể cảm nhận chúng lần lượt từ lần này đến lần khác.

Nếu bạn đã từng cảm nhận rằng dạ dày mình đang co thắt vì lo lắng hoặc tim đập mạnh vì sợ hãi, thì đó là khi các cảm xúc cũng gây ra phản ứng sinh lý mạnh mẽ. Nhiều phản ứng sinh lý mà bạn gặp phải khi xuất hiện một cảm xúc, chẳng hạn như lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi hoặc tim đập như đánh trống,… các phản ứng này được điều chỉnh bởi hệ thần kinh giao cảm, một nhánh của hệ thống thần kinh tự chủ.

Hệ thống thần kinh tự chủ kiểm soát các phản ứng của cơ thể khi chúng ta không tự chủ, chẳng hạn như lưu lượng máu lưu thông và vận hành của hệ thống tiêu hóa. Hệ thần kinh giao cảm có trách nhiệm kiểm soát các phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn của cơ thể. Khi đối mặt với mối đe dọa nguy hiểm ngoài môi trường, cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, nó sẽ tự động chuẩn bị cho cơ thể bạn chạy trốn khỏi nguy hiểm hoặc đối mặt trực diện với mối đe dọa.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng khoa học hình ảnh về não để chỉ ra rằng khi con người khi đứng trước một hình ảnh là mối đe dọa, hạch hạnh nhân sẽ được kích hoạt. Và tổn thương cho hạch hạnh nhân cũng đã được ghi nhận là làm suy giảm, mất cảm xúc sợ hãi, gia tăng hành vi nguy cơ.

Thành phần cuối cùng có lẽ là một thành phần mà bạn dễ dàng kết nối nhất với biểu hiện cảm xúc trong thực tế. Trong cuộc sống, chúng ta dành thời gian nhiều để giao tiếp, diễn giải, kết nối những biểu hiện cảm xúc với những người xung quanh chúng ta. Khả năng hiểu chính xác những biểu hiện này của chúng ta gắn liền với cái mà các nhà tâm lý học gọi là trí tuệ cảm xúc và những biểu hiện này có mối liên hệ mật thiết với ngôn ngữ cơ thể của mỗi chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy các phản ứng hành vi của cảm xúc mang tính phổ quát, chẳng hạn như một nụ cười để biểu thị hạnh phúc hoặc nhăn mặt để biểu thị nỗi buồn. Các chuẩn mực văn hóa xã hội cũng đóng một vai trò trong cách chúng ta thể hiện và giải thích về cảm xúc. Ví dụ như ở Nhật Bản, mọi người có xu hướng che dấu phản ứng của sự sợ hãi hoặc ghê tởm khi có cha hoặc ông có mặt trong tình huống giao tiếp. Tương tự, các nền văn hóa phương Tây như Hoa Kỳ việc thể hiện cảm xúc tiêu cực một mình và trước sự hiện diện của những người khác có vẻ dễ dàng hơn, trong khi các nền văn hóa phương đông như Nhật Bản khó được chấp nhận hơn.

Cảm xúc là một phạm trù đa dạng và tinh tế. Đôi khi chúng ta tưởng chừng như mình hoàn toàn nắm bắt được cảm xúc của chính mình. Nhưng có những thời điểm ta trống rỗng và bất lực trước chính thứ cảm xúc ấy. Hiểu về cảm xúc là một nhiệm vụ không đơn giản nhưng hoàn toàn khả thi. Đó là một tiến trình được xây dựng trên chính cách chúng ta hiểu, chấp nhận và cởi mở với những cảm xúc của chính mình.

Cách Để Không Bị Thao Túng Tâm Lý

Giữ khoảng cách

Giữ khoảng cách là cách để không bị người khác thao túng

Cách để nhận biết kẻ thao túng tâm lý đó là xem thử người đó có đang mang nhiều bộ mặt nạ khác nhau hay không. Con người chúng ta đều có nhiều vai diễn nên chắc chắn cũng sẽ có nhiều thay đổi trong từng mối quan hệ tuy nhiên kẻ thao túng thì đặc biệt quen với việc lật mặt. Người đó có thể trở thành hai con người hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn thấy ai đó có thể tỏ ra lịch sự với một người nhưng lại có thể độc ác với người khác thì bạn nên giữ khoảng cách với người này. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân để không rơi vào mối quan hệ độc hại.

Không mặc cảm và tự trách bản thân

Không mặc cảm và tự trách bản thân

Cách để không bị thao túng tâm lý đó là luôn tôn trọng cảm xúc của mình, tự tin vào những điều mà bản thân cho là đúng. Kẻ thao túng luôn muốn  tìm kiếm và xoáy sâu vào điểm yếu của bạn để bạn tự trách bản thân. Nếu để họ đạt được ý muốn thì bạn sẽ rất dễ dàng trở thành “ con rối” của kẻ đó. Dù cho bị ai đó chê bai hay tìm cách nói xấu thì bạn nhất định phải luôn tin vào những trực giác hoặc suy nghĩ của bản thân. Cần nhận biết rằng, vấn đề không hề nằm ở bạn và bạn chỉ đang bị thao túng tâm lý để rồi đánh mất đi quyền năng của mình mà thôi.

Hãy luôn tự nhìn nhận lại các mối quan hệ và đặt các câu hỏi để xem bản thân có đang bị thao túng tinh thần hay không:

Mình có đang được tôn trọng trong mối quan hệ này?

Những mong đợi, yêu cầu mà người kia dành cho mình có hợp lý không?

Sự nhượng bộ trong mối quan hệ này đến từ một phía hay hai phía

Mình có đang cảm thấy vui vẻ khi ở trong mối quan hệ này không?

Trả lời những câu hỏi trên bạn sẽ biết ngay đáp án và đây cũng là cách để nhìn nhận đâu là người nên chơi và đâu là người cần tránh xa.

Chuyển sự tập trung bằng cách đưa ra câu hỏi thăm dò

Chuyển sự tập trung bằng cách đưa ra câu hỏi thăm dò

Kẻ thao túng hiển nhiên luôn đưa ra yêu cầu và muốn bạn làm theo điều đó. Những yêu cầu này có thể khiến bạn phải chật vật và không hài lòng. Khi nghe một lời gạ gẫm. yêu cầu không hợp lý, bạn hãy đặt sự tập trung ngược lại người đang thao túng bằng cách đặt câu hỏi thăm dò. Một số câu hỏi mà bạn có thể dùng như:

Điều này hình như chỉ hợp với bạn thôi nhỉ?

Tôi có tiếng nói ở đây không?

Ông đang ra lệnh cho tôi đấy à?

Tôi làm điều này để làm gì?

Ông có đang thực sự mong tôi làm điều này hay không?

Nói “ không” để từ chối nếu bạn không thích

Nói “ không” để từ chối nếu bạn không thích

Một cách để không bị thao túng tâm lý hoặc không cho kẻ khác có cơ hội đó là nói “ không” một cách lịch thiệp nhưng vẫn phải rõ sức mạnh. Đây là một nghệ thuật giao tiếp bạn cần nắm để có thể ứng phó trong những trường hợp bạn không thích làm theo yêu cầu của ai đó nhưng vẫn giữ được mối quan hệ.

Không mang ơn người khác

Những kẻ thao túng tâm lý luôn tìm cách để bạn phải mắc nợ họ ví dụ như thường xuyên tặng quà, giúp đỡ bạn sau đó sẽ yêu cầu bạn giúp lại họ một việc khác. Những người mang ơn thường rất khó để từ chối lời đề nghị này nên sẽ phục tùng theo. Đây chính là cơ hội cho những kẻ xấu thực hiện hành vi xấu xa của mình.

Cách bảo vệ bản thân khỏi bị thao túng tâm lý đó là từ chối sự giúp đỡ của người đó mà hãy tự giải quyết vấn đề của mình.

Bạn đọc quan tâm

Phản bác lại

Điều mà kẻ thao túng muốn đó là nạn nhân sẽ không bao giờ “ bật lại” mà răm rắp nghe lời. Do đó, để tránh bị thao túng tinh thần, bạn hãy thử hỏi họ những câu hỏi phản biện để xem phản ứng:

Bạn có thật sự quan tâm đến ý kiến của tối hay không?

Bạn có cho rằng việc này mang lại lợi ích cho tôi không?

Bạn có thực sự muốn tôi làm điều này?

Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt

Đây là một cách thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp để giúp bản thân tự tin và làm cho kẻ thao túng bị mất tập trung. Nhìn thẳng mặt khi nói chuyện sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn và mỗi quyết định mà bạn đưa ra đều khiến kẻ muốn thao túng phải dè chừng.

Cách để thoát khỏi kẻ thao túng tâm lý

Cách để thoát khỏi kẻ thao túng tâm lý

Thông báo với người thân về tình trạng của mình

Người thân luôn là điểm tựa để chúng ta vượt qua nỗi sợ của bản thân. Khi nhận thấy đang có những dấu hiệu trên thì hãy cảm thông cho chính mình, không được lo lắng và tự trách. Bạn hãy thật sự bình tĩnh và nói với người mà bạn tin tưởng về tình trạng của mình để có thêm động lực và sự mạnh mẽ để thoát khỏi kẻ xấu này.

Viết nhật ký

Viết nhật ký giúp giải tỏa tinh thần và thoát khỏi sự thao túng của ai đó

Nếu bạn có thời gian và sự riêng tư thì hãy viết hết những suy nghĩ của mình vào cuốn nhật ký để thấy nhẹ nhõm hơn. Điều này không chỉ giúp giải tỏa tinh thần mà còn giúp bạn dần thoát khỏi sự thao túng của ai đó. Khi có ai nghi ngờ về trí nhớ của bạn thì hãy mở nhật ký ra để nhìn lại. Nếu thấy đồ vật có dấu hiệu biến mất bí ẩn thì bạn có thể lưu lại một bức hình một cách có chiến lược của các khu vực mà bạn nghĩ rằng nó có vấn đề.

Lắng nghe bản thân nhiều hơn

Để xây dựng lại lòng tin và thoát khỏi những lời chỉ trích của kẻ thao túng thì bạn cần thực sự tôn trọng những cảm xúc và suy nghĩ của mình. Lắng nghe bản thân sẽ giúp mọi thứ mà bạn nghi ngờ và nghĩ nó mơ hồ trở nên rõ ràng hơn. Khi thực sự cảm nhận được suy nghĩ bên trong, bạn sẽ dần dần lấy lại sự tự tin vào nhận thức.

Làm ngơ trước những động thái của kẻ thao túng

Khi biết mình đang bị thao túng, vấn đề không phải là nghĩ rằng: Tại sao họ lại thao túng mình vì bản chất của sự thao túng này không có giới hạn bất cứ ai. Điều đơn giản nhất đó là củng cố lại niềm tin và ngó lơ trước những động thái của người đó.

Nhờ sự giúp đỡ

Nếu bạn cho rằng bản thân không đủ sức để thoát khỏi kẻ thao túng một mình thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Đầu tiên, bạn nên hỏi người khác để xác nhận nhận thức của bạn về sự thao túng.

Hãy hỏi những người mà bạn thật sự tin tưởng và chắc chắn họ là những người thực sự muốn giúp đỡ bạn không vì mục đích nào khác. Thay vì nghi ngờ vào niềm tin của mình thì nhờ người khác kiểm chứng nó cũng là một cách hiệu quả để bạn tin vào bản thân.

Tìm đến nhà trị liệu tâm lý học 

Nếu thấy bản thân đang ngày càng mất đi nhận thức và nghi ngờ vào chính mình thì hãy tìm đến một nhà trị liệu tâm lý hoặc những chuyên gia để được tư vấn. Điều này sẽ giúp bạn an tâm và hiểu rõ về bản thân hơn trong các mối quan hệ. Nhà trị liệu có thể giúp bạn chữa lành những hao hụt về cảm xúc và sự hoài nghi về mình. Tuy nhiên yếu tố quyết định vẫn nằm ở chính bản thân của bạn.

Lời kết:

Đăng bởi: Mỹ Lệ Phạm

Từ khoá: Cách để không bị thao túng tâm lý

Review Sách “Thao Túng Tâm Lý” Của Tác Giả Shannon Thomas

Tác giả sách Thao Túng Tâm Lý

Shannon Thomas – Tác giả của cuốn sách Thao Túng Tâm Lý

Tác giả của cuốn sách Thao Túng Tâm Lý là Shannon Thomas. Hiện bà đang là nhà giám sát công tác xã hội y tế, chủ phòng tư vấn tâm lý Southlake Christian thuộc bang Texas.

Cách tiếp cận khi tư vấn tâm lý cho khách hàng của Shannon Thoma đều xuất phát từ góc nhìn của một nhà trị liệu tâm lý đã được cấp giấy phép hành nghề. Bên cạnh đó còn có góc nhìn của một người đi trước, một nạn nhân của lạm dụng tâm lý. Dựa vào cách tiếp cận này mà những nội dung mà bà chia sẻ luôn có sự đồng cảm và thấu hiểu cho nạn nhân.

Giới thiệu về cuốn sách

Giới thiệu về cuốn sách

“Thao túng tâm lý” được hiểu là một dạng lạm dụng tâm lý và có thể xuất hiện với bất kỳ ai, ở bất cứ môi trường nào. Ngay cả những người thân bên cạnh như bố, mẹ, anh chị em, vợ chồng, đồng nghiệp, sếp….đều có thể là người thao túng tâm lý. Những người bị thao túng tinh thần thường không nhận biết được điều đó và không thể miêu tả rõ ràng về những gì đã xảy ra với mình. Họ luôn cảm thấy bất an, tự ti và cảm thấy mình luôn là người có lỗi.

Những kẻ lạm dụng luôn có những hành vi bí ẩn, xấu xa và lặp đi lặp lại. Những hành vi này diễn ra thường xuyên nhưng lại được ngụy trang một cách cẩn thận nên khó bị phát hiện.

Tác giả Shannon Thomas đã giới thiệu cho độc giả những kiến thức cơ bản về đặc điểm, các dạng của lạm dụng tâm lý nói chung, thao túng tâm lý nói riêng, và cung cấp cho người đọc hành trình chữa lành gồm 6 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tuyệt vọng

Giai đoạn 2: Nhận diện

Giai đoạn 3: Thức tỉnh

Giai đoạn 4: Những ranh giới

Giai đoạn 5: Phục hồi

Giai đoạn 6: Duy trì

Với những kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm nhiều năm, tác giả giúp bạn từng bước vượt qua được sự thao túng để trả lại cuộc sống lành mạnh hơn.

 Review sách Thao Túng Tâm Lý

Review sách Thao Túng Tâm Lý

Thao Túng Tâm Lý – Shannon Thomas” có lẽ là cuốn sách hay nhất mà các nhà tâm lý học nên dùng để làm tài liệu để điều trị tâm lý cho khách hàng của mình. Những ai đang trong mối quan hệ độc hại hoặc đang có dấu hiệu trở thành nạn nhân của bạo hành tâm lý thì đều nên đọc quyển sách này. Tác giả đã có những phân tích cực kỳ chi tiết về tâm lý kẻ độc hại.

Bạn đọc quan tâm

Khi mới vào đọc sách thao túng tâm lý, bạn phải làm quen với thuật ngữ đực tác giả sử dụng trong cuốn sách mà cô đã đặt cho nhân vật chính đó là người sống sót ( nạn nhân) và kẻ độc hại ( kẻ thao túng).

Những thông tin cung cấp trong sách giúp chúng ta có thể nhận biết được sự tồn tại của kẻ thao túng. Bởi hầu hết mọi người đều không biết bản thân đang bị thao túng. Kẻ thao túng luôn có những chiêu trò để chỉ với một câu nói, một tác động cũng làm cho chúng ta cảm thấy hoang mang, hoài nghi và mất cân bằng trong cuộc sống.

Tác giả đã giúp chúng ta vạch trần những chiến lược, hành động với những tình huống cụ thể được phân tích kỹ lưỡng. Qua đó, giúp ta biết được đâu là những hành động của kẻ thao túng tâm lý trong cuộc sống hằng ngày. Với lối viết dễ hiểu, gần gũi và thực tế, tác giả giúp độc giả biết về sự tồn tại của kẻ độc hại trong tất cả các mối quan hệ.

Tiếp theo, tác giả đề cập đến kẻ độc hại, những kẻ thao túng là ai và họ bị mắc những bệnh tâm thần nào và cả cách phân biệt. Theo đó, ba loại rối loạn tâm thần được đề cập đến trong sách là rối loạn nhân cách Ái Kỷ, rối loạn nhân cách chống đối xã hội và Thái nhân cách.

Bên cạnh giúp độc giả nhận diện và hiểu về kẻ thao túng thì tác giả Shannon Thomas còn cung cấp những thông tin bổ ích để thoát khỏi tình trạng bị thao túng. Cuốn sách giúp cho những ai đang trong mối quan hệ độc hại này cảm thấy được giải tỏa và tự chữa lành cho tâm hồn của mình.

Trích dẫn hay từ cuốn sách Thao Túng Tâm Lý

Trích dẫn hay từ cuốn sách Thao Túng Tâm Lý

Những người độc hại thích gán cho người sống sót là những kẻ ích kỷ. Điều này thường thấy khi một người sống sót đang nỗ lực vì một điều gì đó tốt cho bản thân. Kẻ lạm dụng muốn hủy hoại niềm vui của người sống sót khi làm điều đó. Họ tính toán kỹ lưỡng để làm cho người sống sót mệt mỏi, lo lắng và bối rối.

Việc người sống sót có thể tự chăm sóc bản thân là mối đe dọa đối với kẻ lạm dụng tâm lý. Qua việc tự chăm sóc bản thân, người sống sót có thể có đủ sức mạnh nội lực để tạo ranh giới, khoảng cách và từ chối sống trong sự sợ hãi.

Việc giới hạn thời gian người sống sót có thể dành cho các hoạt động mình yêu thích là một dạng thủ thuật tẩy não. Chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng nếu chúng ta thu mình, sống tách biệt và thiếu đi những khoảnh khắc của hy vọng trong cuộc sống thường ngày.

Thao túng tâm lý là một cuốn sách đáng đọc và phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt nhất là những ai đang đau khổ với mối quan hệ độc hại. Những thông tin trong cuốn sách rất khoa học và chính xác nên rất có ích trong việc chữa lành tâm hồn.

Đăng bởi: Triệu Thúy

Từ khoá: REVIEW sách “Thao Túng Tâm Lý” của tác giả Shannon Thomas

10 Phim Anime Học Đường Với Nội Dung Hấp Dẫn, Diễn Tả Đúng Tâm Lý Nhân Vật

Điểm IMDb: 6.1/10

Năm phát hành: 2023

Đây là bộ phim anime tình yêu xoay quanh một cậu thanh niên đã yêu thầm một cô gái từ nhỏ, tuy nhiên một cô gái khác đã được chính phủ chỉ định để trở thành người vợ tương lai của cậu. Liệu cuối cùng anh có chấp nhận đối tượng mà chính phủ chỉ định hay sẽ đấu tranh cho tình yêu của mình?

Điểm IMDb: 8.6/10

Năm phát hành: 2014

Thể loại: Học đường, tình cảm

Thời lượng: 22 tập

Đạo diễn: Ishiguro Kyōhei

Link xem phim: FPT Play

Câu chuyện kể về Arima Kosei, một thần đồng piano. Nhưng kể từ sau chấn động tâm lí do cái sự qua đời của mẹ cậu, Kosei đã không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào. Cứ tưởng là cậu sẽ không bao giờ động vào những phím piano nữa nhưng đó là trước khi cậu đã gặp Miyazono Kawori.

Điểm IMDb: 7.2/10

Năm phát hành: 2014

Thể loại: Học đường, Tình yêu

Thời lượng: 23 tập

Đạo diễn: Tatsuwa Naoyuki, Akiyuki Shinbo

Link xem phim: Zing TV

Tình Yêu Giả Tạo là bộ phim Anime xoay quanh chuyện tình tay ba của Ichijou Raku, Kirisaki Chitoge và Onodera Kosaki. Ichijou Raku là cháu trai của ông trùm Yakuza Nhật Bản, cậu đem lòng thầm yêu cô bạn cùng lớp Onodera Kosaki. Kirisaki Chitoge, con gái của trùm xã hội đen, kẻ địch của gia đình Ichijou Raku.

Để giữ hòa bình cho 2 gia tộc, cha của Chitoge và ông của Raku đã ra một điều kiện cho hai người giả làm người yêu, từ đó vô vàn tình huống dở khóc dở cười diễn ra, cuối cùng cô gái mà Raku luôn tìm kiếm là ai, mối tình giữa cậu và Chitoge sẽ có kết cục như thế nào?

Điểm IMDb: 7.8/10

Năm phát hành: 2012

Thể loại: Học đường, đời thường

Link xem phim: Zing TV

Kem Đá xoay quanh anh chàng học sinh Houtarou, một người khá nhạt nhẽo, có cách sống khá xa cách và thờ ơ với cuộc sống, luôn tìm cách để “tiết kiệm năng lượng” hết mức có thể, không tham gia, không xía vào chuyện của bất kỳ ai. Thế nhưng cậu lại bị chị gái của mình ép phải gia nhập câu lạc bộ văn học cổ điển, từ đó cuộc sống vốn nhạt nhòa của cậu đã thay đổi.

Điểm IMDb: 7.8/10

Năm phát hành: 2023

Thể loại: Học đường, Đời thường

Thời lượng: 17 tập

Đạo diễn: Kosaka Tomo

Link xem phim: FPT Play

Bộ phim xoay quanh nhân vật Kaizaki Arata, một người đàn ông 27 tuổi, thất nghiệp, sau khi nghỉ việc tại công ty anh quyết định làm việc bán thời gian tại một siêu thị mini. Một ngày nọ, một người đàn ông bí ẩn tới và trao cho anh cơ hội làm lại cuộc đời, ông ta đưa cho anh một viên thuốc có thể khiến diện mạo trở về lúc 17 tuổi.

Cuộc sống của anh đã thay đổi, quay trở về lúc 17 tuổi, vào học một trường cao trung, liệu quyết định của anh là đúng hay sai?

Điểm IMDb: 8/10

Năm phát hành: 2023

Thể loại: Học đường, Tình cảm

Bộ phim xoay quanh câu chuyện tình dang dở của một chàng nam sinh cao trung. Trong một lần đến bệnh viện cậu đã nhặt được một cuốn nhật ký có tên “Sống chung với bệnh” của người bạn cùng lớp Yamauchi Sakura và hay tin cô bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Cậu quyết định dành thời gian giúp cô hoàn thành các nguyện vọng của mình.

Điểm IMDb: 7.3/10

Năm phát hành: 2012

Thể loại: Chính kịch, Lãng mạn, Trường học

Thời lượng: 13 tập

Đạo diễn: Takuya Satō

Link xem phim: Zing TV

Hãy Nói Anh Yêu Em xoay quanh Mei Tachibana, một cô bé 16 tuổi sống khép kín, trầm lặng và khiêm tốn nên cô không bạn bè và cũng chưa từng có bạn trai. Cuộc sống bình lặng của cô bỗng thay đổi khi cô vô tình làm bị thương Yamato Kurosawa, chàng trai nổi tiếng nhất trường.

Điểm IMDb: 6.9/10

Năm phát hành: 2023

Thể loại: Học đường, Tình yêu

Thời lượng: 6 tập

Chúng Ta Luôn Cách Nhau 10 Cm là một trong 3 chuỗi Anime tình yêu lãng mạn đình đám nhất trong làng Anime. Nối tiếp 2 phần trước đó, phần 3 phim kể về câu chuyện tình yêu ngọt ngào, dễ thương giữa Haruki Serizawa và Miou Aida. Từ lần gặp gỡ đầu tiên hai người đã trở nên thân thiết và dần nảy sinh tình cảm với nhau.

Advertisement

Thời Hoàng Kim là bộ Anime xoay quanh cậu chuyện tình yêu của Banri Tada và Koko Kaga. Banri Tada là một sinh viên trường đại học luật ở Tokyo, do bị ngã từ một cây cầu sau khi tốt nghiệp trung học nên anh ấy đã bị mất trí nhớ tạm thời.

Điểm IMDb: 8.2/10

Năm phát hành: 2023

Thể loại: Học đường, Tình yêu

Thời lượng: 129 phút

Đạo diễn: Yamada Naoko

Dáng Hình Thanh m là một bộ Anime vô cùng cảm động kể về cuộc đời của Shoko, một cô gái khiếm thính bẩm sinh. Lâu dần họ trở nên ngán ngẩm và bắt đầu tìm cách bắt nạt cô, mà Shoya chính là người khơi mào việc bắt nạt cô, trong vòng 5 tháng Shoko đã mất tới 8 cái máy trợ thính. Cuối cùng cô phải chuyển trường, lúc này Shoya đã bị bạn bè quay lưng và trở thành người bị bắt nạt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Y Học Thường Thức: Sang Chấn Tâm Lý Tâm Lý trên website Xvso.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!