Xu Hướng 10/2023 # Đọc Vị Người Thích Lợi Dụng Người Khác: Chỉ Cần Nhìn 3 Điểm Là Rõ, Biết Sớm Để Tránh Xa # Top 16 Xem Nhiều | Xvso.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Đọc Vị Người Thích Lợi Dụng Người Khác: Chỉ Cần Nhìn 3 Điểm Là Rõ, Biết Sớm Để Tránh Xa # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đọc Vị Người Thích Lợi Dụng Người Khác: Chỉ Cần Nhìn 3 Điểm Là Rõ, Biết Sớm Để Tránh Xa được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Xvso.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người thích lợi dụng người khác, chỉ coi trọng lợi ích của bản thân thường có 3 đặc điểm này.

Trong cuộc sống, chúng ta đều từng gặp phải kiểu người này, nhận được rất nhiều thứ nhưng không bao giờ cảm thấy hài lòng. Những người này thường rất tính toán và hay lợi dụng người khác. Họ luôn muốn đạt được lợi ích từ người khác, nếu người khác không chấp thuận, giúp đỡ thì họ sẽ dùng đủ mọi cách để khiến đối phương cảm thấy xấu hổ.

Suy cho cùng, những người như vậy là những người ích kỷ, họ luôn an tâm hưởng thụ thành quả lao động của người khác. Trên thực tế, đây là cũng là một kiểu “nhân vật phản diện” điển hình.

Họ thích tính toán người khác, nhìn thì có vẻ được lợi nhưng thực chất lại chẳng có lợi cho mình. Điều này khiến bản thân họ không phát triển được thậm chí còn bị người khác xa lánh, không có bạn bè. Họ không có nguyên tắc, quá coi trọng lợi ích, không biết nghĩ cho người khác.

1. Đặt mình ở vị trí cao hơn 

Có câu nói: “Khi một người luôn làm phiền người khác, họ sẽ không có cơ hội phát triển”. Những người thích lợi dụng người khác luôn áp đặt chuẩn mực đạo đức lên người khác, luôn đặt mình ở vị trí cao và nghĩ rằng người khác giúp đỡ mình là việc nên làm. Họ là những người nhỏ mọn điển hình, lợi dụng lòng tốt của người khác để thỏa mãn mãn lợi ích của bản thân. 

Kiểu người này luôn cho rằng mình chịu thiệt nên yên tâm hưởng thụ thành quả lao động của người khác. Những người như vậy thường ích kỷ hơn và không biết cách biết ơn. Họ luôn đặt mình ở vị trí cao và luôn nhờ người khác giúp đỡ, họ không bao giờ xem xét cảm xúc và ý tưởng của người khác và chỉ yêu cầu người khác làm điều gì đó.

Nếu họ nhờ bạn làm gì đó mà bạn không muốn làm, họ sẽ cho rằng bạn không phải là người tốt. Kiểu người này thường ích kỷ, bạn không nên tiếp xúc. Bởi vì, với một người như vậy, thứ bạn có thể cảm nhận được luôn là cảm giác bị lợi dụng, luôn là đối tượng của để bởi đối phương kiếm lợi. Vì vậy, nếu bạn có một người như vậy xung quanh mình, hãy nhớ tránh xa càng sớm càng tốt!

2. Tính toán để được lợi cho bản thân

Tính cách của một người là nền tảng cuộc sống của một người và cách sống của một người là danh thiếp của họ. Những người thích lợi dụng thường ích kỷ hơn và họ sẽ rất coi trọng lợi ích của bản thân. Những người như vậy thường không để bản thân chịu thiệt thòi, bởi vì họ cảm thấy rằng họ là một nhóm yếu thế.

Họ luôn tính toán, lợi dụng người khác giúp đỡ để đạt được lợi ích cho bản thân. Nếu bạn giúp đỡ họ, điều đó là chính đáng và nếu bạn từ chối giúp đỡ họ thì họ sẽ tranh cãi với bạn không ngừng.Theo quan điểm của họ, nếu họ có thể nhờ bạn giúp đỡ, họ sẽ đánh giá cao bạn, nếu bạn không giúp, thì tính cách của bạn không đủ tốt.

Trên thực tế, xung quanh chúng ta có nhiều người như vậy, họ luôn lợi dụng lòng tốt của người khác. Sau khi kết thân với kiểu người này trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy mình chẳng có gì ngoài sự mệt mỏi. Thành thật mà nói, với kiểu người này, tránh xa chính là cách bảo vệ tốt nhất cho bản thân.

3. Hẹp hòi, ích kỷ

Những kẻ thích lợi dụng luôn ích kỷ, lòng dạ hẹp hòi và không biết nghĩ đến người khác. Người thích lợi dụng thường hẹp hòi, trong nhận thức của họ, họ lợi dụng bạn là điều đương nhiên nhưng bạn sẽ không bao giờ được lợi dụng được họ.

Nếu bạn không tin, bạn có thể thử nhưng mỗi khi bạn hỏi mượn một người như vậy một chút gì đó, họ sẽ từ chối luôn thậm chí là dùng nhiều lời lẽ để chế giễu bạn. Kiểu người lòng dạ hẹp hòi này sẽ không bao giờ biết quý trọng người trước mặt, luôn coi người trước mặt là điều hiển nhiên nên sẽ vô cớ làm tổn thương người khác. Họ không biết cách biết ơn người khác và luôn coi lòng tốt của người khác dành cho mình là điều hiển nhiên.

Những người như vậy thường ích kỷ, không bao giờ nghĩ đến người khác, không suy nghĩ thấu tình đạt lý. Họ chỉ nghĩ về bản thân họ và không bao giờ nghĩ về những gì sẽ xảy ra với người khác. Một người như vậy không đáng để chúng ta lãng phí thời gian để kết giao.

Advertisement

Lời nhắn gửi

Một người cả đời sẽ luôn gặp phải chuyện không vừa ý, nếu để tâm đến chuyện đó thì cuối cùng chỉ khiến bản thân không vui mà thôi. Làm người đừng lúc nào cũng nghĩ đến chuyện dựa dẫm vào người khác, bởi trên đời này không ai nợ ai cả.

Nếu có người sẵn lòng làm bạn vui, đó là vì đối phương quan tâm đến bạn, nhưng nếu bạn không biết trân trọng thì bạn sẽ dần dần bị đối phương xa lánh. 

Trong cuộc sống, chúng ta cần học cách buông bỏ một chút ích kỷ, gạt bỏ một chút tham lam, chúng ta mới có được một cuộc sống tốt hơn.

Người Thông Minh Biết ‘Ẩn’ 3 Điều Để Vượt Qua Thị Phi, Tránh Rước Về Tai Họa

Chặng đường đời không phải do chính chúng ta vẽ ra và làm chủ hoàn toàn. Tuy nhiên, sự lựa chọn lại là nguyên nhân, và sau nguyên nhân sẽ có kết quả tương ứng.

Advertisement

Trưởng thành rồi mới biết nhiều rắc rối và niềm vui trong cuộc sống đều tự chúng ta tìm về, chúng không phải tự nhiên mà có. Vì vậy, khi biết tận dụng tốt “nhân” để đơm “quả” đẹp, thì người đó mới thực sự trưởng thành.

Trong giao tiếp, không phải ai cũng đáng được bạn đối xử chân thành. Có người đố kỵ, có người hám lợi, có người ghen ghét, có người đơn giản chưa trải sự đời.

Người có EQ cao sẽ khéo léo tránh những rắc rối này và che giấu 3 điều sau:

1. Cất giấu tổn thương

Sống trên thế giới này, có lẽ ai cũng mang vết thương trong lòng. Chỉ là một số người quen tiết lộ với người khác, mong muốn được thấu hiểu và quan tâm. Có người lại che đậy rất kín, sợ bị phát hiện.

Có người biết cô đơn là trạng thái bình thường ai cũng phải chịu, trên đời không có sự đồng cảm chân chính nên đã che giấu vết thương lòng, một mình chữa lành, không chịu tâm sự hay thổ lộ.

Rốt cuộc, ai lại không khao khát sự công nhận từ thế giới bên ngoài? Ai lại muốn sự khiếm khuyết của mình bị người khác phát hiện?

Tuy nhiên, vết thương của bạn không thể đổi lấy sự đồng cảm và thương hại của người khác. Thậm chí một số người ít có sự đồng cảm sẽ nghĩ rằng bạn yếu đuối và vô năng. Nói về những rắc rối và nỗi buồn của mình với một người như vậy chắc chắn khiến cho bạn càng thêm đau đớn. Nhiều người sẽ cười nhạo sự thất bại của bạn, coi bạn như mẩu chuyện trò sau trong lúc rảnh rỗi và lan truyền những lo lắng của bạn khắp nơi.

Vì vậy, người thông minh là phải biết chừa lại đường lui cho bản thân, không phải cái gì cũng chia sẻ. Cất giấu, tự chữa lành vết thương và hoàn thiện bản thân là cách tồn tại của người thành công.

2. Che giấu sự tức giận

Trong cuộc sống, chúng ta đều có những lúc mất kiểm soát cảm xúc. Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo, người nào cũng có chút tính khí và khuyết điểm riêng, cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Tuy nhiên, người muốn có phúc là phải biết điều chỉnh cảm xúc, không để cảm xúc chi phối. Kiểu người biết rằng đôi khi người khác làm bạn xấu hổ, làm tổn thương bạn, lúc này không sân si, hận thù mới là trí tuệ.

Tức giận luôn có trong mỗi con người, nhưng đừng để nó xâm chiếm tâm hồn, chuyển hóa thành thù hận. Dù với mục đích hay nguyên nhân nào, thù hận luôn khiến con người ta bị bào mòn trong tinh thần, khó tìm thấy hạnh phúc, thay đổi tính nết.

Bạn có thể tức giận khi chuyện không như ý phát sinh, nhưng đừng ôm nó quá lâu và tốt nhất đừng cho người khác biết. Hãy tìm cách điều hướng cảm xúc, biết nghĩ tích cực hơn để tìm cách giải quyết. Đó mới là cách sống của người trí tuệ.

3. Ẩn giấu tham vọng

Ai cũng có tham vọng, nhưng đừng phóng túng, cực đoan.

Vì danh lợi mà có người liều lĩnh, bất chấp luân thường đạo lý, bất chấp nguyên tắc và thuần phong mỹ tục, thường làm những việc hại người mà lợi cho mình. Tuy nhiên phải biết rằng, “cái gì nhiều quá cũng phản tác dụng”. Một khi tham vọng gây ảnh hưởng đến người khác thì đó không còn là điều đúng đắn.

Khi không thỏa mãn được những gì bản thân mong muốn, con người sẽ thay đổi hoàn toàn, vì vậy chúng ta phải học cách tu dưỡng đạo đức. Đừng thể hiện những tham vọng của bản thân chỉ vì thể diện, khoe khoang.

Tiếp xúc với mọi người, đừng quá tự cao, đừng công khai tài sản và địa vị của mình, nếu không sẽ khiến người khác ghen tị và nảy sinh ác ý.

Đến một lúc nào đó, bạn không còn cần sự công nhận của người khác để có được sự tự tin, tức là bạn đã trưởng thành.

Người thông minh biết tự chăm sóc bản thân và “ẩn” đi 3 điều trên thì mới có được cuộc sống bình yên, thuận buồm xuôi gió.

Những Cử Chỉ Tay Cần Biết Để Tránh Chuốc Phiền Phức Khi Đi Du Lịch

1. Cử chỉ tay “OK”

OK là một cử chỉ tay rất quen thuộc song đồng thời cũng là một điều cấm kỵ tại một số quốc gia.

Nhật Bản: Tiền bạc. Có một biến thể khác là 3 ngón tay ở phía dưới.

Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil: Hàm ý xúc phạm đối phương. Đừng để rơi vào cảnh như cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon khi đến thăm Brazil. Thay vì những tiếng vỗ tay, chào đón ông là tiếng la ó.

2. Cử chỉ tay “Got your nose”

Ảnh: brightside

Cử chỉ đặt ngón cái dưới ngón trỏ trong khi bàn tay nắm chặt được coi là rất bình thường trong trò chơi “Got your nose” của trẻ con Mỹ. Tuy nhiên, hãy coi chừng khi đi du lịch.

Thổ Nhĩ Kỳ: Không đồng tình.

Brazil: Bùa may mắn để tránh khỏi con mắt độc ác và ghen tuông.

Indonesia: Cử chỉ công kích.

3. Cử chỉ tay chữ “V”

Ảnh: brightside

Mỹ: Chữ V viết tắt cho “Victory”, có nghĩa là chiến thắng.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan: Tạo dáng dễ thương khi chụp ảnh.

Vương quốc Anh, Nam Phi, Úc, New Zealand, Ireland: Khi ra hiệu tay hình chữ V thì hãy nhớ đưa lòng bàn tay ra phía trước mặt. Tại các nước này, việc ra dấu hình chữ V mà hướng lòng bàn tay về phía sau có ý nghĩa xúc phạm đối phương.

4. Cử chỉ tay chữ “L”

Ảnh: pinterest

Mỹ: Thường sử dụng chế nhạo, có nghĩa là kẻ thua cuộc.

Trung Quốc: Biểu thị số 8 – một con số cho là may mắn ở đây. 

5. Cử chỉ tay “Like”

Ảnh: brightside

Dấu hiệu “Like” bằng cách giơ ngón tay cái lên được hiểu đơn giản như sự đồng tính, hưởng ứng hay là lời khen ngợi đối với một ai đó. Nhưng tại một số quốc gia thì nó lại không phải như vậy.

Mỹ: Tốt. Nó cũng được sử dụng khi xin đi nhờ xe.

Afghanistan, Iraq, Iran, một phần nhỏ của nước Ý và Hy Lạp: Cử chỉ tay này tương đương với dấu hiệu “ngón tay thối”, thể hiện sự không tôn trọng đối với đối phương. Vì vậy, hãy thận trọng khi giơ bất cứ ngón tay nào lên.

6. Cử chỉ giơ ngón tay út

Ảnh: nuntium

Mỹ: Đây được coi là động tác tinh tế và “sang chảnh”, nhất là khi thưởng thức trà. Trong ngôn ngữ ký hiệu Mỹ, nó còn biểu trưng cho chữ I. Bạn có thể làm động tác này khi hứa hẹn với đối phương, thường là ngoắc ngón tay út, thể hiện sẽ thực hiện một lời hứa không nên bị phá vỡ, còn được gọi là “lời thề màu hồng”.

Nhật Bản: Biểu tượng của người yêu hoặc người quan trọng.

7. Cử chỉ ngoắc ngón tay trỏ

Ảnh: kknews

Mỹ, Ecuador: Hãy đến đây. Cử chỉ tay này cũng được sử dụng khi quyến rũ ai đó.

Philippines: Bạn có thể bị bắt khi làm hành động này với người khác vì nó chỉ “hợp pháp” khi bạn gọi chó.

Việt Nam: Đây cũng không phải cử chỉ lịch sự, thường mang tính khiêu khích khá cao, và là hành động thô lỗ, dù là dùng với người nhỏ tuổi hơn.

Ảnh: brightside

Nhật và Singapore: Cử chỉ tay này lại đồng nghĩa với cái chết, vì vậy có thể vô tình bạn đã trở thành kẻ đem lại điều không may mắn đến với họ. Tóm lại là không nên sử dụng cử chỉ tay này chút nào, dù là đi bất kỳ đâu.

8. Cử chỉ giơ bàn tay về phía đối phương

Mỹ: Có nghĩa là dừng lại, số 5, hoặc chào hỏi.

Mexico, Panama: Được sử dụng để nói xin chào, nhưng nếu giữ yên hoặc di chuyển liên tục về phía người nhận, nghĩa là “Hãy đợi đấy!”

Malaysia: Có thể được sử dụng để nói xin chào với người mà bạn biết, gọi người phục vụ và nói lời cảm ơn với người lái xe khác. Nó cũng được sử dụng khi băng qua đường. Nó được xem là “cử chỉ quyền lực” vì dường như bạn có sức mạnh để dừng xe.

9. Cử chỉ tay đưa ngón trỏ qua “cắt cổ”

Ảnh: gody

Mỹ: “Mi tiêu rồi!”

Nhật Bản: Nó có nghĩa là bạn bị sa thải. Điều này là do từ kubi, có nghĩa là bị đuổi việc, nghe giống như kubi có nghĩa là cổ hoặc cổ họng.

Tuyệt đối không dùng cử chỉ này khi đi du lịch, nếu bạn không muốn gây xích mích với ai đó.

10. Cử chỉ chụm các đầu ngón tay vào nhau

Ảnh: brightside

Chụm đầu các ngón tay là một hành động khá xa lạ đối với người đân Việt Nam, nhưng nó vẫn phổ biến ở một số quốc gia.

Mỹ: Bắt chước người Ý.

Ý: Nó có nghĩa là “Bạn đang nói gì vậy?”, thường được dùng để hỏi lại khi nghe không rõ đối phương nói gì.

Malaysia: Chờ một chút. Nhưng khi các ngón tay chụm về phía miệng, thì nó có nghĩa là ăn.

11. Đan chéo ngón cái qua ngón trỏ

Ảnh: brightside

Đan chéo ngón tay cái qua ngón trỏ là một hành động rất quen thuộc đối với chúng ta, thể hiện tình yêu đối với người xung quanh. Tuy nhiên, cũng như những chỉ tay khác trong danh sách, nó có hàm ý khác ở một số quốc gia.

Mỹ: Ám chỉ tiền bạc.

Hàn Quốc: Biểu tượng trái tim, thể hiện tình yêu với đối phương.

12. Giơ biểu tượng 2 chiếc sừng

Ảnh: brightside

Mỹ: Nó không được sử dụng phổ biến, nhưng nó có nghĩa là tai hoặc sừng động vật. Nó thường được sử dụng chỉ để ngớ ngẩn hoặc bắt chước một con vật trong khi chơi với trẻ em.

Nhật Bản: Ám chỉ “sừng quỷ”, cho thấy người thực hiện cử chỉ tay này đang rất tức giận. 

13. Đan chéo ngón tay vào nhau

Ảnh: brightside

Mỹ: Có nghĩa là “Chúc may mắn” hoặc chữ R trong ngôn ngữ ký hiệu.

Việt Nam: Đây là cử chỉ tay thô tục khiếm nhã. Người dân Việt Nam cho rằng dấu hiệu này tượng trưng cho một phần cơ thể nhạy cảm của phụ nữ, nó được coi là rất thô lỗ nếu như bạn làm điệu bộ đó trước mặt họ.

14. Ra dấu tay kiểu sừng bò

Ảnh: brightside

Mỹ: Thường được sử dụng bởi các rocker, mang ý nghĩa hưởng ứng hoặc khi bạn muốn “quẩy” hết mình, nhằm khuấy động không khí trong những buổi vui chơi với bạn bè.

Argentina, Brazil, Colombia, Cuba, Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha: Dấu hiệu này được thực hiện khi bạn muốn nói vợ của đối phương đang lừa dối anh ta. Và tất nhiên họ cũng chẳng mấy vui vẻ khi nhìn thấy nó rồi.

Ảnh: cadiblog

Viết Chiến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Ngân

Từ khoá: Những cử chỉ tay cần biết để tránh chuốc phiền phức khi đi du lịch

Phụ Nữ Sướng Hay Khổ, Chỉ Cần Nhìn Thoáng Qua 3 Chi Tiết

Tướng phụ nữ sướng khổ dựa vào 3 chi tiết khó có thể che giấu được này.

Có thể thấy rất nhiều câu chuyện chưa biết từ ngoại hình của một người, phụ nữ có làm ăn tốt hay không, bạn không cần phải nghe những gì cô ấy nói, chỉ cần nhìn qua 3 chi tiết về cô ấy là bạn có thể biết được.

Một: da

Để miêu tả một cô gái xuất thân giàu có, xuất thân giàu có, có một từ gọi là “bạch phú mỹ nhân”, “trắng” là thứ nhất, tức là làn da của người phụ nữ. Làn da là bộ mặt thứ hai của người phụ nữ, nó có ảnh hưởng quan trọng đến hình ảnh và khí chất tổng thể.

Từ tình trạng làn da của một người phụ nữ, bạn có thể thấy người phụ nữ này đang sống tốt như thế nào. Làn da mỏng manh có thể bị phá vỡ do sương gió và trở thành bã nhờn, tất cả đều đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc để duy trì.

Làn da được duy trì bởi các sản phẩm chăm sóc da cao cấp, tự nhiên trông giống như đồ sứ tốt, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ngoài ra, muốn có một làn da đẹp thì chỉ có tiền thôi là chưa đủ, ngủ đủ giấc, vận động hợp lý và thói quen sinh hoạt lành mạnh đều sẽ ảnh hưởng đến tình trạng da.

Phụ nữ sống thoải mái thường có làn da đẹp. Vì họ có công việc và nghỉ ngơi thường xuyên, ít khi thức khuya, dành thời gian chăm sóc da nên có thể da không trắng lắm nhưng phải dưỡng thật tốt.

Những người phụ nữ không đạt yêu cầu trong cuộc sống, họ thường có một làn da xỉn màu và sạm, vì họ dành phần lớn thời gian của mình chỉ để lo toan cuộc sống và không có chút sức lực nào để chăm sóc cho làn da của mình.

Những người có tình trạng da kém thì dù trang điểm hiệu quả cũng kém hơn rất nhiều so với những người có tình trạng da tốt. Mỹ phẩm có thể che giấu làn da của bạn, nhưng không phải là cuộc sống đáng xấu hổ của bạn.

Hai: tóc

Trong suy nghĩ của người Việt, mái tóc của người phụ nữ thường mang một ý nghĩa biểu tượng đặc biệt.

Các nhà thơ luôn sẵn lòng dùng những mỹ từ đẹp đẽ nhất để miêu tả về mái tóc của người phụ nữ. Và mái tóc là thứ mỏng manh nhất và đòi hỏi bạn phải tốn nhiều tâm sức để duy trì. Thời gian, tiền bạc, sức lực và sự kiên trì trong thời gian dài là không thể thiếu.

Một số chị em không mấy quan tâm đến mái tóc của mình, bạn sẽ thấy tóc mình xơ xác, không đều màu, để lại dấu vết sau nhiều lần tẩy và nhuộm, đồng thời lẫn với màu tóc ban đầu của tóc mới mọc, toàn bộ tóc trông như thể một bảng màu đầy màu sắc.

Đối với một người phụ nữ như vậy, cuộc sống của cô ấy sẽ không mấy khả quan, vì cô ấy không có thời gian để chăm sóc tốt cho mái tóc của mình.

Cũng có những người phụ nữ tóc khô và xỉn màu, khô gẫy, vàng và chẻ ngọn, những người phụ nữ này thường sống vất vả, kiệt sức, không được nghỉ ngơi hợp lý, tóc tự nhiên thiếu bóng mượt.

Đối với những phụ nữ được nuông chiều, mái tóc của họ trông giống như đã được chăm sóc cẩn thận, độ dài phù hợp, màu sắc đều, và một số kiểu tóc tạo kiểu chăm chút làm tại nhà và thường phải chăm sóc ở tiệm cắt tóc trên một cách thường xuyên.

Có thời gian và năng lượng để giữ cho mái tóc của bạn hoàn hảo là những gì chúng ta thường gọi là tóc đẹp. Những người phụ nữ như vậy, cuộc sống của họ thường rất thoải mái.

Ba: quần áo

Có một câu nói: mặc đẹp đầu tiên tôn trọng mình và sau đó tôn trọng người khác.

Quần áo không chỉ thể hiện thẩm mỹ cá nhân mà còn là biểu tượng của địa vị. Khi các sao nữ bước trên thảm đỏ, họ mặc những món đồ hiệu cao cấp để thể hiện địa vị của mình.

Qua phong cách quần áo của phụ nữ và gu quần áo, bạn có thể thấy môi trường sống và điều kiện sống của họ.

Những người phụ nữ sống tốt không nhất thiết phải có nhiều quần áo, nhưng bộ nào cũng phải tinh tế. Mặc quần áo đúng dịp thích hợp, vải phẳng phiu, không có nếp nhăn, trông phóng khoáng, tươm tất.

Đối với một số phụ nữ, có khi chỉ có một hai bộ quần áo cao cấp, mỗi dịp quan trọng bạn lại thấy cô ấy mặc quần áo giống nhau. Quần áo hàng ngày cũng khá bình thường, chỉ để tiện lợi, chất liệu vải không đặc biệt và kiểu dáng có thể lỗi thời. Đối với họ, quần áo chỉ đóng vai trò cơ bản nhất là giữ ấm cho cơ thể, không có thời gian để ý đến thẩm mỹ và sắc vóc.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Đăng bởi: Lê Như Ngọc Nhi

Từ khoá: Phụ nữ sướng hay khổ, chỉ cần nhìn thoáng qua 3 chi tiết

Tajikistan – Điểm Đến Cho Người Thích Sự Yên Bình

Nguyễn Cao Hồng Nhung (Rosie Nguyễn), 28 tuổi, ở Cần Thơ, hiện là quản lý tổng hợp cho một công ty nước ngoài, cũng làm công việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Từ 28/2 đến 24/3, Nhung và chồng, anh Houman Abouei (người Mỹ), đã có chuyến du lịch đến quốc gia thuộc vùng Trung Á, Tajikistan, từng là một nước cộng hòa của Liên Xô trước đây.

Pháo đài Hissar (Hiso), địa điểm xuất hiện trên tờ tiền 20 Somoni của Tajikistan.

Tajikistan là một quốc gia nằm trong lục địa, không giáp biển. Bên cạnh phong cảnh hoang sơ, hùng vĩ, Tajikistan có bề dày lịch sử và văn hóa đa dạng do từng nằm dưới sự cai quản của nhiều đế quốc. Người Tajikistan đa phần sử dụng tiếng Ba Tư. Đơn vị tiền tệ là Somoni, tỷ giá 1.000 đồng bằng 0,46 Somoni.

Nhung cho biết hai vợ chồng lựa chọn Tajikistan vì chính sách visa thuận tiện cho công dân Việt Nam. Người Việt chỉ cần xin visa tại cửa khẩu, thủ tục đơn giản, có thời hạn 30 ngày. Nếu xin e-visa, thời hạn lưu trú được 90 ngày. Từ Việt Nam có đường bay thẳng đến Kazakhstan, nước láng giềng của Tajikistan. Du khách có thể kết hợp đi cả hai quốc gia này.

Thời điểm thích hợp

Vợ chồng Nhung đến Tajikistan vào mùa xuân để tham gia lễ hội Nowruz Bayram (Lễ hội mùa xuân) của quốc gia này. Đây là lễ hội được tổ chức vào thời điểm chuyển giao năm mới theo văn hóa của người Tajikistan. Năm nay là ngày 21/3. Trong lễ hội, người dân sẽ trang trí khắp nơi và tổ chức nhiều cuộc diễu hành trên đường phố.

Cô cho hay người dân Tajikistan khuyên nên đến từ tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ ở thủ đô Dushanbe dao động trong khoảng 30-35 độ C. Thời tiết dễ chịu, phù hợp để di chuyển và tham quan các địa điểm. Mùa đông (từ tháng 11 đến tháng 4) cũng có vẻ đẹp riêng với những dãy núi, con đường phủ đầy tuyết. Tuy nhiên, nhiệt độ xuống âm độ C, tuyết rơi nhiều khiến việc di chuyển bị hạn chế, đường khó đi.

Lưu trú

Trong một tháng ở Tajikistan, Nhung và chồng thuê một căn chung cư cao cấp ở thủ đô Dushanbe với giá 800.000 đồng một đêm. Nếu đi ngắn ngày, du khách có thể lựa chọn các phòng lưu trú qua kênh Airbnb với giá rẻ hơn, khoảng 400.000 đồng một đêm.

Các địa điểm nổi tiếng

Địa điểm đầu tiên vợ chồng Nhung tham quan tại Tajikistan chính là thủ đô Dushanbe. Đường phố sạch sẽ. Hoa đào, tulip được trồng và nở rộ ở khắp nơi. Nhung đến công viên Rudaki để chiêm ngưỡng cột cờ Dushanbe (165 m), cột cờ cao thứ ba thế giới và quảng trường Dousti, nơi có đài tưởng niệmIsmoil Somoni, vị vua thứ mười của đế chế Samanid, thời ông vùng đất phát triển phồn thịnh.

Haji Yaqub, thánh đường Hồi giáo hơn 200 tuổi, là trung tâm Hồi giáo lớn nhất Tajikistan, ở Dushanbe. Thánh đường có mái vòm lớn, các bức tường nhiều màu sắc được trang trí bằng những hoa văn mang phong cách Ba Tư như những thánh đường ở Iran.

Pháo đài Hissar (Hisor) nằm ở thung lũng Hissar, là địa điểm lịch sử xuất hiện trên tờ tiền 20 Somoni của Tajikistan, cách Dushanbe gần 25 km. Pháo đài nằm trên sườn đồi cao, khuôn viên rộng, được bao quanh bởi lớp tường thành dày hơn 1 m. Trong khuôn viên học viện Madrassa-I Kuhnah nằm bên cạnh có một bảo tàng lưu giữ những di tích gần 2.000 năm tuổi.

Sông Varzob dài khoảng 71 km nằm dọc vách núi của dãy Gissar, cách thủ đô Dushanbe khoảng 30 km. Sông chảy từ phía thảo nguyên xuống, nước trong và êm. Ngồi trên các phiến đá bên sông vừa có thể tận hưởng dòng nước mát, vừa có được những bức ảnh làm kỷ niệm.

Vợ chồng Nhung tham quan Thánh đường Hồi giáo lớn nhất Tajikistan, Haji Yaqub.

Văn hóa

Tajikistan là nơi khiến Nhung bị sốc văn hóa nhất trong số các quốc gia từng đến. Đạo Hồi dòng Sunni là tôn giáo chính ở Tajikistan nên vấn đề về trang phục tương đối khắt khe. Không chỉ nữ giới phải ăn mặc kín đáo, ngay cả nam giới cũng không được mặc quần short ra đường. Thậm chí nam và nữ không giao tiếp tại những nơi công cộng.

Cuộc sống của người dân khá yên bình. Nơi nhộn nhịp nhất là những khu chợ địa phương. Tại đây có những cửa hàng bán đồ thủ công mỹ nghệ như tượng gỗ, đồ da, tượng vải, các loại khăn, thảm có hoa văn lạ mắt.

Ẩm thực

Trong dịp lễ hội năm mới của Tajikistan vào ngày 23/2, vợ chồng Nhung đã thưởng thức Qurutob. Đây là một món truyền thống được ăn bằng tay trong các bữa tiệc lớn như đám cưới hoặc ngày lễ. Các nguyên liệu chính gồm bánh mì, thịt cừu, hành tây, phô mai, yogurt. Nhung cho biết món ăn khá lạ miệng, mùi của thịt cừu khá nồng, không giống món nào cô từng ăn.

Món Qurutob truyền thống của Tajikistan.

Vì không giáp biển nên ở đây chỉ có các loài cá nước ngọt, không có hải sản. Người dân Tajikistan chủ yếu ăn thịt bò, cừu, không ăn thịt lợn do theo đạo Hồi. Cách chế biến thường thấy là chiên hoặc xiên nướng, ăn cùng phô mai. Theo cảm nhận của Nhung, các món ăn ở Tajikistan có vị nồng và ngậy, không dễ ăn với người châu Á nhưng hợp khẩu vị của chồng chị (người Mỹ).

So sánh với ẩm thực Việt Nam, các loại rau củ, trái cây không được đa dạng, nhưng các loại hạt hạnh nhân, óc chó giá rẻ hơn và chất lượng tốt, có thể mua làm quà tặng.

Lưu ý

Sân bay Dushanbe hiện chưa bán sim điện thoại và cũng không có wifi. Du khách nên đăng ký gói data quốc tế bằng sim Việt Nam nếu cần liên hệ gấp để tra cứu thông tin, gọi xe và liên lạc.

Trước khi đi, du khách nên tìm hiểu về văn hóa của người dân nơi đây để chuẩn bị trang phục cho phù hợp. Dù người dân có cái nhìn thoáng hơn với du khách nhưng không nên mặc những bộ trang phục để lộ cơ thể quá nhiều, tránh gây sự chú ý. Nữ giới nên cảnh giác khi đi ngoài đường phố vào ban đêm.

Nên mang theo mì gói, đồ khô và một số thuốc, đề phòng trường hợp bị đau bụng do không hợp đồ ăn.

Tiếng Anh không phổ biến tại Tajikistan. Ra khỏi thành phố có nơi không có mạng, việc sử dụng các app dịch gặp nhiều khó khăn. Đây là một bất lợi lớn với những khách du lịch không biết tiếng Ba Tư.

Trong thời gian một tháng ở Tajikistan, Nhung đã trải qua ba trận động đất. Dù chỉ là những cơn dư chấn và không gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng du khách nên cân nhắc, tìm hiểu và lựa chọn thời điểm du lịch thích hợp.

Sau khi được tận trải nghiệm nền văn hóa lâu đời và khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ của Tajikistan, Nhung nói “không nghĩ một đất nước được coi là ‘nghèo’ của khu vực Trung Á lại gây ấn tượng mạnh như vậy”.

Sự Khác Biệt Giữa “Người Giàu Có” Và “Người Nhiều Tiền”?

Theo các chuyên gia tài chính, người giàu có (wealthy people) sẽ gần như không bao giờ phải quan tâm đến tiền vì tiền sẽ “tự động tìm đến họ”.

“Giàu có” khác gì “nhiều tiền”?

Định nghĩa về tiền trong cuốn sách “Tâm lý học về tiền” (The Psychology of Money), Morgan Housel không phải là một vật lưu trữ giá trị, mà là vật dẫn của những cảm xúc, mang theo hy vọng, mơ ước, nỗi sợ hãi, đau khổ, tự tin, ghen tị, hối tiếc…

Ông đi tìm câu trả lời cho vấn đề mình đặt ra bằng cách kể một câu chuyện bản thân từng tận mắt chứng kiến: Một triệu phú công nghệ đã đưa cho một nhân viên khách sạn vài nghìn USD tiền mặt để đi mua những đồng xu vàng tại một tiệm nữ trang gần đó. Vị triệu phú đã ném số tiền này, ước tính khoảng 1.000 USD mỗi xu, xuống biển với mục đích “chỉ để cho vui mắt mọi người”. Housel viết trong cuốn sách, sau này, vị triệu phú đã phá sản.

Tuy nhiên, đối với một trường hợp khác, đồng tiền lại là một khả năng. Morgan Housel đưa ra dẫn chứng về Ronald Read, một nhà từ thiện, nhà đầu tư, người gác cổng và nhân viên trạm xăng người Mỹ. Người đàn ông đặc biệt này đã dành nhiều chục năm cho công việc bơm xăng, dọn dẹp vệ sinh và đầu tư từng cắc bạc mình có vào chứng khoán. Khi qua đời ở tuổi 92 (năm 2014), tài sản ông để lại là 6 triệu USD, được quyên góp cho nhiều các tổ chức từ thiện địa phương.

Qua những ví dụ của mình cùng nhiều dẫn chứng khác nhau trong cuốn sách, Morgan Housel rút ra sự phân biệt quan trọng giữa người có tiền (rich people), tức là người có thu nhập hiện tại cao và người giàu có thực sự là người có quyền tự do không cần tiêu đến tiền của mình.

Morgan Housel lập luận, nhiều người giàu thực chất không giàu vì họ cảm thấy cần phải chi nhiều tiền, để người khác thấy rằng mình giàu có như thế nào. Theo vị chuyên gia tài chính, giàu có thực sự là việc ít quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn, và tập trung nhiều hơn vào việc sử dụng đồng tiền bạn có như thế nào, nhằm quản lý cách bạn sử dụng thời gian của mình.

Morgan Housel chỉ rõ: “Khả năng làm những gì bạn muốn, khi bạn muốn, với người mà bạn muốn, miễn là bạn muốn, chính là sự trả cổ tức cao nhất trong lĩnh vực tài chính”.

Vậy, sự khác biệt giữa một người có tiền và một người thực sự giàu có là gì?

Doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Robert Toru Kiyosaki viết trong cuốn sách của mình: “Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền”.

Cũng theo Robert Toru Kiyosaki, sự giàu có thực sự không được đo bằng đồng đô la, mà đo bằng thời gian. Ông cũng nhận xét, sự khác biệt đơn giản giữa một người có tiền, và một người thực sự giàu có chính là sự bền vững của giá trị tài sản mà người đó sở hữu. Nói cách khác, một người giàu sẽ luôn giàu có, trong khi một người có tiền sẽ có thể rơi vào tình trạng hết tiền.

Đăng bởi: Khả Thịnh

Từ khoá: Sự khác biệt giữa “người giàu có” và “người nhiều tiền”?

Cập nhật thông tin chi tiết về Đọc Vị Người Thích Lợi Dụng Người Khác: Chỉ Cần Nhìn 3 Điểm Là Rõ, Biết Sớm Để Tránh Xa trên website Xvso.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!